Liên hệ booking
An Lac, Binh Tan, Ho Chi Minh City
[email protected]
Phone: 0769111320
Liên hệ cá nhân
[email protected]
Phone: 0769111320
Back

Phân tích SWOT là gì? 2 ví dụ về mục đích sử dụng của nó

Nếu bạn đang thắc mắc phân tích SWOT là gì thì đừng lo lắng. Điều đó không có nghĩa là FBI hay cảnh sát đang phân tích tình hình! Nó thực sự không liên quan gì đến SWAT theo nghĩa đó, bởi vì SWAT cụ thể đó là swAt. SWOT mà chúng ta đang nói đến và đề cập đến là swOt, viết tắt của điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa.

Mặc dù bạn vẫn có thể nghĩ rằng điều này có liên quan đến cảnh sát và cơ quan thực thi pháp luật địa phương, nhưng trên thực tế, nó liên quan đến tiếp thị và kinh doanh. Đây là thuật ngữ nghiên cứu mà một công ty có thể sử dụng nếu họ đang nghĩ đến việc đặt câu hỏi về động cơ của công ty khác hoặc phong cách kinh doanh của họ.

Ví dụ: nếu bạn đang làm việc tại Blockbuster và muốn biết sự cạnh tranh đến từ đâu, bạn có thể muốn thực hiện phân tích SWOT trên Netflix. Đây chính xác là những gì đã xảy ra cách đây vài năm nhưng thật không may cho Blockbuster, họ đã phân tích hơi muộn .

phân tích swot là gì

Vậy, phân tích SWOT chính xác là gì?

Phân tích SWOT là phân tích chi tiết về một công ty dựa trên những gì chúng tôi mô tả trong các đánh giá và thông tin chúng tôi tìm thấy về họ trực tuyến hoặc ở nơi khác.

Đầu tiên, bạn sẽ nhìn vào Điểm mạnh của họ . Lĩnh vực thế mạnh của một công ty là gì, hoặc tất cả các điểm mạnh của họ ở đâu? Nếu Blockbuster nhìn vào Netflix, họ sẽ biết rằng Netflix rất mạnh vì Netflix bắt đầu đầu tư vào nội dung phát trực tuyến; điều đó có nghĩa là những bộ phim mà bạn có thể xem trực tuyến. Có lẽ bạn đã xem một vài bộ phim trong số này rồi. Bạn có thể cũng xem chúng qua Netflix vì họ đã làm bài tập về nhà trước để biết rằng đây chính là điều mọi người muốn. Đó là điểm bán hàng của họ.

Bạn thấy đấy, vào những năm 1990, Blockbuster vẫn cho thuê phim. Họ sẽ chào đón bạn vào cửa hàng nơi bạn thuê phim. Bạn cũng có thể thuê phim bằng cách gửi phim qua đường bưu điện cho bạn. Chúng được gửi dưới dạng đĩa CD hoặc DVD. Vấn đề là rất nhiều người phàn nàn về việc phải xếp hàng tại các cửa hàng Blockbuster. Họ cũng phàn nàn rằng họ phải đợi vài ngày trước khi bộ phim được gửi đến qua đường bưu điện. Khi Netflix biết về xu hướng này, Netflix đã khai thác điểm yếu của Blockbuster ; đó là chữ W trong phân tích SWOT .

Những gì Netflix đã làm là lắng nghe những lời phàn nàn của khách hàng về việc xếp hàng chờ. Họ không muốn đợi đĩa DVD được gửi qua đường bưu điện. Vì Netflix có thể cung cấp phim trực tuyến nên đây là một lợi thế so với hoạt động kinh doanh của Blockbuster.

Cơ hội đến –  đó là chữ O trong phân tích SWOT  – khi Blockbuster bắt đầu thua lỗ vì mọi người chuyển sang Netflix. Khi mọi người nhận ra rằng họ có thể xem trực tuyến tất cả những bộ phim họ muốn, họ đã từ bỏ Blockbuster.

mẫu phân tích swot là gì

Phần cuối cùng của phân tích SWOT là Các mối đe dọa . Đây không phải là nơi ai đó ở Blockbusters gọi điện cho ai đó ở Netflix và đe dọa họ. Nó nói về việc Netflix xem xét một cách chiến lược mối đe dọa sẽ là gì nếu họ chọn kinh doanh như Blockbuster.

Họ biết rằng Blockbuster là một mối đe dọa vì họ đang cố gắng thực hiện một dịch vụ tương tự; họ sẽ cho phép mọi người lấy DVD. Đồng thời, họ phải bán dịch vụ theo cách mà mọi người muốn mua. Đó là lý do tại sao họ bắt đầu cung cấp phim không giới hạn với giá 7,99 USD mỗi tháng. Họ đã nhắm mục tiêu đến một đối tượng cụ thể; những người muốn xem phim và chơi trò chơi trực tuyến. Rất nhiều người không muốn đi tìm một bộ phim bom tấn hoặc đặt mua phim. Đôi khi đĩa phim có vết xước; các đĩa CD và DVD hoàn toàn không hoạt động.

Đó là một hình thức phân tích tốt. Hãy nhớ rằng bất kỳ công ty nào cũng có thể sử dụng phân tích SWOT . Ví dụ: nếu bạn là Pizza Hut và bạn muốn mở một cửa hàng pizza mới, bạn phải thực hiện phân tích SWOT về đối thủ cạnh tranh. Đó có thể là Domino’s , Papa Johns và các địa điểm bán pizza khác trong khu vực của bạn.

phân tích swot là gì

Phân tích SWOT được sử dụng để làm gì?

Bây giờ bạn đã biết phân tích SWOT là gì, hãy xem phân tích SWOT được sử dụng để làm gì.

Như chúng ta đã thảo luận, phân tích SWOT có thể giúp các công ty tổ chức hoạt động tiếp thị và cách thành lập doanh nghiệp của riêng họ tốt hơn . Nó tương tự như việc xem xét một loại hình kinh doanh khác đã tồn tại. Nó thậm chí có thể có đối tượng mục tiêu lớn hơn rồi. Hãy xem một ví dụ khác.

Nếu Target muốn chuyển đến khu vực có Walmart, họ phải thực hiện phân tích SWOT . Hãy nhớ rằng tất cả đều là về điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa. Điều đó có nghĩa là trước khi họ quyết định xem có định chuyển đến khu vực lân cận gần nơi đặt Walmart hay không, họ phải thực hiện phân tích này trước.

Khi chúng tôi nói phân tích, thực sự có rất nhiều báo cáo được thực hiện; và các cuộc họp. Mục tiêu là thực hiện nghiên cứu và tạo báo cáo về:

  • Giao thông;
  • số lượng hàng bán vào cửa hàng; Và
  • các loại sản phẩm mà họ bán.
định nghĩa phân tích swot là gì

Say Target hãy cân nhắc việc chuyển đến khu vực có Walmart. Để họ làm điều đó một cách chính xác, họ có thể làm điều đó dựa trên giá vì Walmart bán những thứ ở mức giá thấp nhất. Mục tiêu có thể cố gắng nhắm mục tiêu vào một khu vực khác. Họ có thể cố gắng tiếp cận tầng lớp trung lưu hoặc những người không muốn đến Walmart mọi lúc. Họ cũng có thể cần những món đồ đắt tiền hơn vì họ có nhiều tiền hơn một chút để chi tiêu. Họ cũng có thể muốn những món hàng họ mua có chất lượng cao hơn.

Điều đó có nghĩa là lần tới khi bạn nghĩ về một cửa hàng có thể chuyển đến khu vực lân cận của mình, hãy đảm bảo bạn tự hỏi: phân tích SWOT cho cửa hàng đó là gì? Sau đó hỏi xem đó có phải là một giao dịch tốt hay không và sau đó tìm kiếm các giao dịch! Hãy nhớ rằng, mỗi cửa hàng tồn tại đều có lý do và tất cả đều cạnh tranh với nhau.

Trần Đến
Trần Đến

Trang web này lưu trữ cookie trên máy tính của bạn. Chính sách bảo mật